Game cờ cá ngựa đã xuất hiện từ rất lâu và hiện nay các bạn  có thể chơi cờ cá ngựa online. Đây được xem là lý do mà tựa game này ngày càng trở nên tiện lợi và hấp dẫn hơn. Và cũng chính điều đó giúp người chơi thắng dễ dàng hơn. Tham khảo bài viết dưới đây của Ông Địa Bet sẽ giúp anh em có được cách chơi hiệu quả nhất. 

Giới thiệu về  bộ cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa hay còn gọi là cờ đua ngựa. Game này có nguồn gốc từ Ấn Độ có tên là Pachisi và sau đó được chuyển thể lại ở Mỹ với tên gọi Parcheesi. Khi du nhập về Việt Nam nó có tên là Cờ cá ngựa.

Một bộ cờ cá ngựa đầy đủ bao gồm có:

  • Một bàn cờ hình vuông chia làm bốn phần, mỗi phần một màu khác nhau. Có những màu: xanh dương, vàng, đỏ và xanh lá cây.
  • Bốn viên xúc xắc.
  • 16 quân cờ chia thành 4 màu tương ứng với 4 màu của bàn cờ nên sẽ có 4 quân cho mỗi màu.
  • Xuất phát từ tên gọi, mỗi quân cờ đều được tạo  nên thành hình con ngựa, giống như quân Mã ở trong cờ vua.
  • Bốn cốc lắc xúc xắc (nếu có)

Đối với Game cờ cá ngựa trực tuyến thì bộ cờ đều giữ đầy đủ những thành phần này. Chỉ khác biệt ở hình ảnh thiết kế bàn cờ, quân cờ có thể sẽ có sự phá cách, khác biệt so với hình thức chơi truyền thống.

Những người chơi phải đưa tất cả 4 quân cờ của mình về chuồng (cùng màu với quân cờ đã chọn) theo thứ tự 6, 5, 4, 3 đầu tiên sẽ là người giành được chiến thắng.

Cờ cá ngựa hay còn gọi là cờ đua ngựa

Cờ cá ngựa hay còn gọi là cờ đua ngựa

Các loại hình của game cờ cá ngựa

Hiện tại có nhiều loại hình cờ cá ngựa khác nhau để các bạn có thể lựa chọn chứ không còn đơn thuần cách chơi truyền thống nữa. Những loại hình Game cờ cá ngựa hiện nay phổ biến như:

  • Chơi cờ cá ngựa online.
  • Chơi cờ cá ngựa offline.
  • Cờ cá ngựa 3D.
  • Cờ cá ngựa 2 người chơi.
  • Chơi cờ cá ngựa 4 người chơi.

Tùy thuộc vào nhu cầu chơi mà anh em có thể chọn hình thức chơi phù hợp. Hiện tại các game cờ cá ngựa trực tuyến khá phát triển  cả về giao diện hình ảnh, cách thức chơi nên anh em sẽ có nhiều lựa chọn hơn rất nhiều.

Các loại hình của game cờ cá ngựa

Các loại hình của game cờ cá ngựa

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa online

Khi tới lượt chơi, người chơi sẽ lắc xúc xắc trên màn hình rồi tính chấm ở mặt trên. Số chấm này tương ứng với số điểm người chơi có được trong mỗi lượt, theo sau đó người chơi có thể thực hiện một trong số các hành động sau:

Cách xuất 1 quân cờ cá Ngựa

Đầu tiên, người chơi phải xuất được Ngựa, hành động này có nghĩa là đưa Ngựa từ Vùng Thảo Nguyên vào Vị trí Xuất phát. Thế nhưng người chơi phải thỏa yêu cầu là đổ xúc xắc ra được 1 mặt 6 điểm. Nếu lần đổ tiếp theo anh em được ô 6 điểm thì sẽ có quyền đi thêm một lượt nữa.

Cách di chuyển/ đá quân

Số ô quân cờ được di chuyển sẽ theo số chấm trên xúc xắc, người chơi có quyền cho Ngựa của minh bay thẳng về chuồng gần nhất nếu xúc được 1 quân khác. Thế nhưng trên đường đi phải không có quân cờ nào cản đường bạn. Nếu may mắn xúc được nhiều ô 1 thì khả năng đưa Ngựa về chuồng sẽ rất nhan và khi tung xúc xắc được 6 điểm thì bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách là di chuyển hoặc Xuất quân.

Bên cạnh 2 cách trên thì bạn còn có thể thực hiện đá quân khi chơi trò chơi cờ cá Ngựa. Nói cách khác là người chơi khiến quân của đối phương mất quyền tham gia di chuyển. Theo đó, trường hợp này chỉ xảy ra khi khoảng cách hai quân bằng kết quả lượt tung xúc xắc. Lúc này quân của anh em sẽ đến và thế chỗ đối phương đang đứng. Thế nhưng không nhất thiết phải đá quân và các bạn cũng có thể di chuyển quân khác vẫn được. Nếu quân cá Ngựa của các bạn đứng ngay sát quân đối phương gọi là sát nút.

Cách di chuyển/ đá quân

Cách di chuyển/ đá quân

Cách về/vào chuồng

Khi quân đã đến cửa chuồng, người chơi cần tung thêm một lần xúc xắc để đưa chúng vào chuồng. Số chấm đổ ra sẽ tương ứng với vị trí mà quân cờ sẽ đứng trong chuồng. Đối với con Ngựa đầu tiên tốt nhất là bạn tung được ngay số 6, nếu không bạn phải tung số để lên lần lượt.

Xem Thêm >>

Kết thúc ván cờ cá ngựa

Một ván chơi cá ngựa kết thúc khi tìm được người chơi chiến thắng nếu ván chơi chỉ có hai người. Tức là người nào đưa được đủ 4 người về chuồng theo đúng thứ tự thì thắng. Trong ván chơi có 3 người hay 4 người thì phải tiếp tục chơi cho tới khi xác định được người về hạng Nhì hay Ba. Người cuối cùng nếu không đưa được ngựa về chuồng là người thua cuộc hay về Bét.

Kết thúc ván cờ cá ngựa

Kết thúc ván cờ cá ngựa

Kết luận

Cờ cá ngựa online là một trong những trò chơi thú vị khi nó không chỉ gợi lại bao nhiêu kỷ niệm tuổi thơ mà còn giúp bạn có các phút giây giải trí thực sự tuyệt vời. Đồng thời cũng tăng thêm khả năng tư duy và chiến thuật khi chơi để từ đó giúp người chơi thắng lớn. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của Ông Địa Bet để tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm cá cược.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền của Ông Địa Bet. Nội dung chỉ mang tính tham khảo