Trợ lý trọng tài là gì? Vai trò và quyền hạn của trợ lý trọng tài

Trong mỗi trận đấu lớn nhỏ, bên cạnh trọng tài chính bắt lỗi trận đấu sẽ có sự hỗ trợ của trợ lý trọng tài. Trợ lý trọng tài có nhiệm vụ quan sát cũng như theo dõi trận đấu phát hiện những lỗi và vi phạm để giúp trọng tài chính đưa ra quyết định chính xác nhất. Vậy trợ lý trọng tài là gì và trợ lý trọng tài có vai trò, quyền hạn gì? Hãy cùng Ông Địa Bet tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này ngay trong bài viết này.

Trợ lý trọng tài là gì?

Trợ lý trọng tài là người được trao quyền hỗ trợ trọng tài bắt những lỗi vi phạm luật bóng đá ở trong trận đấu. Hầu hết ở những cấp độ bóng đá, đội ngũ nhân viên điều hành trận đấu bao gồm trọng tài chính, trọng tài phụ và một trợ lý trọng tài được giao cho mỗi đường biên. Điều này nhằm giúp cho trọng tài chính có thể đưa ra được quyết định đúng đắn hơn, mang đến sự công bằng cho cả hai đội bóng trên sân cỏ.

Trợ lý trọng tài là gì?

Trợ lý trọng tài là gì?

Nhiệm vụ của trợ lý trọng tài trong bóng đá

Bất cứ một trận đấu nào cũng gồm có 2 trợ lý trọng tài. Bên cạnh việc tìm hiểu trợ lý trọng tài là gì, nhiệm vụ của trợ lý trọng tài cũng cần xác định rõ, để nếu giữ vị trí đó bạn sẽ phải thực hiện đúng nhiệm vụ của mình. Dưới đây là các nhiệm vụ chính của trợ lý trọng tài:

 • Khi bóng đã trượt ra khỏi giới hạn của sân thi đấu, trợ lý trọng tài có quyền thổi phạt.
 • Trợ lý trọng tài xác định đội nào được đá phạt góc, ném biên hay phát bóng.
 • Thổi phạt khi có cầu thủ phạm luật việt vị.
 • Khi đội bóng có yêu cầu thay cầu thủ dự bị.
 • Khi phát hiện có hành vi khiếm nhã hay vi phạm luật mà nằm ngoài tầm kiểm soát của trọng tài.
 • Khi có tình huống vi phạm ngay trong sân mà nằm ngoài tầm kiểm soát của trọng tài chính.
 • Khi đá phạt đền: Xác định bóng đá qua vạch cầu môn và xác định thủ môn có di chuyển khỏi cầu môn trước khi bóng được đá hay không.
Xem ngay:  Top 5 giải bóng đá hay nhất, hấp dẫn nhất hành tinh

Xem thêm >>

Những vai trò và quyền hạn của trợ lý trọng tài là gì? 

Sau khi các bạn đã biết trợ lý trọng là gì thì hãy tìm hiểu xem họ đảm nhận vai trò và quyền hạn như thế nào? Những thông tin về vị trí trợ lý trọng tài này được tổng hợp ngay như sau: 

Vai trò của vị trí trợ lý trọng tài

Đối với mỗi trận đấu bóng đá, trợ lý trọng tài sẽ là người có sức ảnh hưởng lớn trong việc kiểm soát những đường bóng của cầu thủ. Họ sẽ luôn đảm bảo sự công bằng của trận đấu một cách minh bạch nhất. Một trợ lý trọng tài sẽ đảm nhận những vai trò như sau: 

 • Vai trò của trợ lý trọng tài là tuân thủ, nắm rõ quy định, luật lệ của bóng đá. Họ sẽ là người xử phạt và điều hành các trận đấu diễn ra suôn sẻ, thuận lợi nhất. 
 • Trợ lý trọng tài là gì và đây là người quan sát để bắt lỗi những cầu thủ vi phạm luật bóng đá ở gần với khu vực đường biên. 
 • Hỗ trợ, góp ý để giúp cho trọng tài chính đưa ra quyết định cuối cùng một cách công bằng, minh bạch và chính xác nhất. 
 • Trợ lý trọng tài là người sẽ theo dõi những tình huống phạt đền một cách sát sao để trợ giúp cho trọng tài chính, kiểm soát bóng trong khu vực đá phạt. 
 • Những vị trợ lý trọng tài sẽ là người đưa ra quyết định cho những tình huống ném biên, phạt góc.
 • Xác định bóng đã lăn hết đường biên bên sân hay chưa để đưa ra quyết định ném biên hoặc phạt góc.
 • Theo dõi sát sao những trường hợp vi phạm của cầu thủ để thông báo cho trọng tài chính trong những tình huống cần thiết. 
Vai trò của vị trí trợ lý trọng tài là gì?

Vai trò của vị trí trợ lý trọng tài là gì?

Tổng hợp quyền hạn của trợ lý trọng tài là gì?

Nếu các bạn đã biết khái niệm, nhiệm vụ và vai trò của trợ lý trọng tài là gì thì hãy tìm hiểu về quyền hạn của vị trí này. Đối với mỗi trợ lý trọng tài sẽ có những quyền hạn nhất định được nắm giữ trong trận đấu tham gia điều hành như sau: 

 • Trợ lý trọng tài là người có quyền lập biên bản những trường hợp cầu thủ vi phạm diễn ra trong trận đấu. 
 • Trợ lý trọng tài là gì và có quyền đình chỉ, trì hoãn trận đấu nếu trên sân có cầu thủ nào đó vi phạm. Việc này cũng được áp dụng nếu có thành viên níu kéo, duy trì thời gian trong hiệp thi đấu. 
 • Trợ lý trọng tài có khả năng yêu cầu tạm dừng hiệp đấu nếu có tác động những yếu tố khách quan như thời tiết thất thường, cổ động viên quá khích, cầu thủ chấn thương nặng,…. 
 • Mặc dù không phải là trọng tài chính thế nhưng trợ lý trọng tài có quyền xử phạt thẻ vàng, thẻ đỏ, kỷ luật những vị trí trên sân.
Xem ngay:  Các thuật ngữ cá độ bóng đá người chơi nên biết

Kết luận

Ông Địa Bet đã tổng hợp toàn bộ thông tin về trợ lý trọng tài là gì, vai trò, trách nhiệm của vị trí này như thế nào. Mặc dù trọng tài chính là người đóng vai trò quan trọng thế nhưng trợ lý trợ tài cũng có tầm ảnh hưởng cực lớn. Do đó, trong mỗi trận đấu không thể thiếu được vị trí này. Bởi họ là người đã nắm vững luật lệ và được đào tạo bài bản để thực hiện những quy định công bằng nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền của Ông Địa Bet. Nội dung chỉ mang tính tham khảo