Gianni Infantino là ai? Từ nhân viên vệ sinh cho đến chủ tịch FIFA

Trước khi ngồi vào chiếc ghế quyền lực nhất của bóng đá thế giới, ông Gianni Infantino từng có quá khứ nghèo khổ. Ông đã trải qua nhiều công việc và chấp nhận làm nhân viên dọn rác, vệ sinh trên những toa tàu để theo đuổi đam mê bóng đá và ước mơ làm sạch ” FIFA”. Vậy Gianni Infantino là ai và quá trình trở thành nhân vật quyền lực như thế nào? Hãy cùng Ông Địa Bet tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

Ông Gianni Infantino là gì?

Ông Gianni Infantino là ai? Ông sinh ngày 23/3/1970 (52 tuổi) tại Brig (Valais, Thụy Sĩ). Sinh tại Thụy Sĩ thế nhưng cha mẹ ông đều là người Italia. Gia đình ông nhập cư vào xứ sở đồng hồ từ khi Infantino còn là một cậu bé.

Gianni Infantino tốt nghiệp ngành Luật và đặc biệt rất giỏi ngoại ngữ. Ông có thể giao tiếp thành thạo bằng 6 thứ tiếng, đó là Italia, Pháp, Đức, Anh, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Ông thậm chí có thể nói 5 ngôn ngữ khác nhau chỉ trong vòng 75 giây.

Trước khi trở thành thành viên của FIFA, Gianni đã từng là Tổng thư ký của Trung tâm nghiên cứu Thể thao quốc tế (CIES) ở trường Đại học Neuchatel. Nhân vật này cũng đồng thời đảm nhiệm vai trò cố vấn cho hàng loạt tổ chức bóng đá tại Italia, Tây Ban Nha hay Thụy Sĩ. Gianni Infantino kết hôn với Leena Al Ashqar. Vợ ông mang quốc tịch Lebanon và gia đình ông có 4 người con.

Ông Gianni Infantino là ai?

Ông Gianni Infantino là ai?

Gianni Infantino là ai và hành trình ‘Bén duyên’ với bóng đá và UEFA

Ngay từ nhỏ, Gianni Infantino rất đam mê bóng đá với CLB yêu thích là Inter Milan. Dẫu vậy, ông không lựa chọn con đường trở thành một cầu thủ mà theo học ngành Luật ở trường Đại học Fribourg (Thụy Sĩ). Ông từng làm nhân viên vệ sinh ở xe lửa để có tiền duy trì nghiệp đèn sách. Thời gian rảnh, ông thường phụ cha mẹ bán hàng tại kiot của gia đình.

Xem ngay:  Chi tiết về cách đọc kèo Tài Xỉu cho người chơi mới

Ngay cả khi không theo nghiệp quần đùi áo số, định mệnh vẫn kéo ông về với trái bóng tròn. Khi rời khỏi trường đại học, ông trở thành cố vấn cho nhiều tổ chức bóng đá tại Tây Ban Nha, Italia và Thụy Sĩ.

Tháng 8/2000, ông Gianni Infantino là ai đã chính thức làm việc cho Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Tháng 1/2004, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Bộ phận cấp phép Câu lạc bộ và những vấn đề pháp lý. Năm 2009, ông trở thành Tổng thư ký UEFA.

Xem thêm >>

Trên cương vị Tổng thư ký UEFA, ông Gianni Infantino tham gia tích cực vào việc mở rộng quy mô vòng chung kết EURO. Vòng chung kết EURO đã được mở rộng từ 16 đội lên thành 24 đội tham dự kể từ EURO 2016. Ngoài ra, ông đóng vai trò quan trọng trong việc sáng lập UEFA Nations League hay tổ chức vòng chung kết EURO 2020 ở nhiều quốc gia khác nhau.

Ở cấp độ Câu lạc bộ, Gianni Infantino sở hữu vai trò đáng kể trong việc hình thành luật Công bằng tài chính. Ông cũng có những cải cách nhằm tạo điều kiện cho nhiều Câu lạc bộ ở những quốc gia nhỏ tham dự Champions League, Europa League.

Gianni Infantino là ai và hành trình ‘Bén duyên’ với bóng đá và UEFA

Gianni Infantino là ai và hành trình ‘Bén duyên’ với bóng đá và UEFA

Câu lạc bộ và hành trình trở thành Chủ tịch FIFA

Ngày 26/2/2016, Ông Gianni Infantino được bầu làm Chủ tịch mới của FIFA trong Đại hội bất thường của FIFA tại Zurich, Thụy Sĩ. Ông thay thế Sepp Blatter do ông này dính líu đến những vụ tham nhũng, rửa tiền và buộc phải từ chức.

Xem ngay:  Trận đấu Derby là gì? Những trận Derby kinh điển, hấp dẫn nhất

Thật ra, ông Gianni Infantino là ai chỉ là ứng viên bất đắc dĩ cho vị trí Chủ tịch FIFA bởi Chủ tịch Michel Platini của UEFA không thể tranh cử vào thời điểm đó. Cựu danh thủ người Pháp bị buộc tội tham nhũng số tiền 2 triệu francs Thụy Sĩ vào năm 2011 và bị cấm hoạt động bóng đá trong vòng 6 năm.

Tháng 10/2015, Gianni Infantino nhận được sự ủng hộ của Ủy ban điều hành UEFA để ứng cử vào vị trí Chủ tịch. Tháng 2/2016, Infantino đắc cử vào vị trí Chủ tịch FIFA sau khi vượt qua một loạt ứng viên như Salman al-Khalifa (Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á) hay Hoàng tử Jordan – ông Ali bin al-Hussein…

Tháng 6/2019, Gianni Infantino tái đắc cử chức Chủ tịch FIFA. Và khi vừa tái đắc cử, ông dõng dạc tuyên bố: “Tất cả hãy ủng hộ và tự hào về những gì chúng ta sẽ làm. Chúng tôi sẽ thiết lập kỷ nguyên mới ở FIFA”.

Ông Gianni Infantino là ai đã tích cực đấu tranh cho việc bình đẳng giới trong bóng đá. Sau khi nữ cổ động viên người Iran có tên Sahar Khodayari tự thiêu vào tháng 5/2019, FIFA yêu cầu Liên đoàn bóng đá Iran cho phép khán giả nữ được vào sân. Iran vốn cấm cổ động viên nữ tới xem bóng đá nói riêng và các sự kiện thể thao nói chung từ năm 1979.

Trên cương vị Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino đã thành công trong việc mở rộng quy mô VCK World Cup và đa dạng hóa những quốc gia tổ chức. Vòng chung kết World Cup 2026 có 48 đội tham dự và được tổ chức tại 3 quốc gia, đó là Hoa Kỳ, Mexico và Canada. Vòng chung kết World Cup 2034 có thể diễn ra ở Đông Nam Á, khu vực bị xem là ‘vùng trũng’ của bóng đá châu Á cũng như thế giới.

Xem ngay:  Kèo chấp 0.75 là gì? Kinh nghiệm đánh kèo 0.75 luôn thắng

Kết luận

Những chia sẻ của Ông Địa Bet đã giúp bạn đọc biết Gianni Infantino là ai cũng như sự nghiệp của vị chủ tịch FIFA này. Mong rằng các bạn hiểu rõ hơn về nhân vật này cũng như bộ môn bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền của Ông Địa Bet. Nội dung chỉ mang tính tham khảo