VAR là gì? Công nghệ VAR trong bóng đá Euro, World Cup

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua khi nhắc tới công nghệ VAR trong lĩnh vực bóng đá Euro, World Cup. Có thể nói, trong các trận bóng công nghệ này đã được nhắc tới rất nhiều. Tuy nhiên, để hiểu về công nghệ này lại có rất ít người có thể am hiểu về nó. Cùng Ông Địa Bet tìm hiểu thông tin về công nghệ VAR là gì? Cách hoạt động cả công nghệ Var và những thông tin cần biết về công nghệ này qua bài viết dưới đây.

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ Var trong bóng đá là một dạng áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc hỗ trợ cho các vị trọng tài thông qua video. Công nghệ Var được đưa vào sử dụng trong bóng đá với mục đích giúp cho trọng tài có thể đưa ra các quyết định chuẩn xác nhất thông qua các băng hình được ghi lại.

Công nghệ VAR trong bóng đá với tên tiếng Anh là Video Assistant Referee, được Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) đã thông qua năm 2016 và được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 8/2016 trong một trận đấu bóng đá ở giải nhà nghề Mỹ.

Công nghệ Var là gì?

Công nghệ Var là gì?

Công nghệ VAR được sử dụng trong các tình huống nào?

Công nghệ Var là gì? Trong một trận đấu, công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong 1 số ít tình huống nhất định. Những tình huống này bao gồm bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp, quả đá phạt 11m, xác định lỗi.

Xem ngay:  Những kênh livestream bóng đá miễn phí được đánh giá tốt

Bàn thắng – Var là gì

Var sẽ được dùng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo hoặc những lỗi khác trong quá trình ghi bàn khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng. Bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận ngay khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm.

Penalties

Nơi VAR được sử dụng nhiều nhất là khu vực trong vòng cấm. uyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ ngay sau khi tham khảo VAR.

Thẻ đỏ trực tiếp

VAR chỉ được áp dụng đối với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp chứ không áp dụng với thẻ vàng thứ 2. Những hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR

Xem thêm >>

Nhận diện sai lầm

Công nghệ Var là gì? Trên thực tế, các vị trọng tài cũng mắc phải một số sai lầm. Điển hình là vào năm 2014 trong trận đấu giữa Arsenal và Chelsea. Oxlade Chamberlain của Arsenal là cầu thủ phạm lỗi tuy nhiên trọng tài lại bất ngờ đuổi Kieran Gibbs, 1 cầu thủ khác cũng sở hữu đầu cua giống như Chamberlain.

Công nghệ VAR nhận diện lỗi sai của trọng tài

Với Var là gì thì những sai lầm của các vị trọng tài có thể được khắc phục. Tuy nhiên, VAR cũng có một số nhược điểm nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn trận đấu. Khi muốn xem lại tình huống nào đó, trọng tài chính sẽ đưa tay vẽ hình chữ nhật vào khoảng không phía trước nhằm muốn nói màn hình TV nhỏ đặt phía ngoài sân. 

Xem ngay:  Bàn thắng vàng là gì? Vai trò của bàn thắng vàng là gì?

Lúc này vị trọng tài chính sẽ cùng trao đổi với tổ trọng tài VAR và xem kỹ lại tình huống ở nhiều góc quay khác nhau trong đó cả các góc quay từ các camera siêu chậm. Sau đó vị trọng tài chính là người trực tiếp đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

Công nghệ Var là gì và có nhiệm vụ phát hiện lỗi trong bóng đá

Công nghệ Var là gì và có nhiệm vụ phát hiện lỗi trong bóng đá

Công nghệ VAR có bị giới hạn sử dụng?

Var là gì? Không phải với tất cả, nhưng khi trận đấu đã được tiếp tục thì VAR không được sử dụng. Nếu VAR không phát hiện được sai sót thì những quả đá phạt hoặc ném biên… tất nhiên được tiếp tục.

Với trường trường hợp đội tấn công phạm lỗi trong tình huống dẫn đến bàn thắng thì lúc này bàn thắng sẽ không được xác định bởi VAR. Nhìn chung, với việc sử dụng VAR, các trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ cho dù tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó.

Tại sao FIFA lại sử dụng VAR tại Worldcup 2018?

Công nghệ Var là gì? Hiện nay, có 3 kịch bản chính thường được sử dụng VAR, cụ thể như sau:

Thông qua chiếc tai nghe, trọng tài trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video. Sau đó, ông sẽ ra hiệu tạm dừng cuộc chơi và cho các cầu thủ biết rằng sẽ xem xét cho một quyết định nào đó. Nếu nhận định tình huống không có lỗi, trận đấu sẽ được tiếp tục khi trọng tài cho phép.

Xem ngay:  Kèo rung là gì? Kinh nghiệm bắt kèo rung hiệu quả

Trường hợp sử dụng VAR: Lúc này, trọng tài chính sẽ đưa ra tín hiệu bằng cách vẽ 1 hình chữ nhật. Các trọng tài video sẽ xem lại tình huống sau đó gửi tới trọng tài chính. Trọng tài chính là người sẽ ra quyết định cuối cùng.

Trong trường hợp này, trọng tài video gợi ý trọng tài chính xem lại tình huống bằng 1 màn hình đặt sát sân bóng. Trước khi đưa ra quyết định của mình, trọng tài chính sẽ ra tín hiệu hình chữ nhật. Trọng tài không thể để trận đấu tiếp tục trong lúc chờ sự trợ giúp từ VAR. Trước đó, trước khi ra tín hiệu VAR để xem lại tình huống ban đầu, trọng tài phải chờ bóng đến một trí trung lập.

Kết luận

Bài viết trên là những thông tin chia sẻ từ Ông Địa Bet giúp bạn đọc hiểu hơn về công nghệ Var là gì? cũng như cách hoạt động của công nghệ Var trong các trận đấu bóng đá. Hy vọng công nghệ này sẽ giúp các vị trọng tài có những quyết định đúng chính xác nhất trong các trận đấu giúp trận đấu diễn ra công bằng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền của Ông Địa Bet. Nội dung chỉ mang tính tham khảo