Vòng 1/8 là gì? Các kiến thức cần biết về vòng 1/8

Trong bóng đá, vòng 1/8 một khái niệm không còn xa lạ. Chắc chắn người hâm mộ nào cũng đã từng nghe qua về khái niệm này. Tuy nhiên, đối với các tân thủ mới thì không phải ai cũng hiểu đúng về khái niệm này. Vậy Vòng 1/8 là gì? Tất cả kiến thức cần biết mới nhất về vòng 1/8 sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Ông Địa Bet.

Vòng 1/8 là gì trong bóng đá?

Vòng 1/8 là gì? Hiểu đúng nhất thì đây là tên một của một vòng đấu cụ thể trong các giải đấu thể thao chuyên nghiệp. Tại vòng đấu này, có tổng cộng 16 đội tham gia với 8 cặp đấu loại trực tiếp. Vòng 1/8 là vòng đấu loại trực tiếp với sự có mặt của 16 đội bóng. 

Khái niệm này bị nhiều người chơi hiểu nhầm với vòng 8 đội hay còn gọi là vòng tứ kết. Thực tế vòng 1/8 ý chỉ có 8 cặp đấu, tức 16 đội. Sau khi kết thúc vòng đấu còn lại 8 đội và bước tiếp vào vào vòng trong.

Trong bóng đá vòng 1/8 là gì? 

Trong bóng đá vòng 1/8 là gì?

Điều kiện để lọt vào vòng 1/8 là gì?

Điều kiện để lọt vào vòng 1/8 là gì? Điều kiện đầu tiên là phải vượt qua được vòng bảng, vòng đấu có thể thức thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm của tất cả các đội trong cùng một bảng. Điều kiện tiếp theo phải là 1 trong 16 cái tên cuối cùng của cả giải đấu, mới được xem là lọt vào vòng 1/8.

Xem ngay:  Bàn thắng vàng là gì? Vai trò của bàn thắng vàng là gì?

Trên thực tế các giải đấu có vòng 1/8 thường là các giải đấu lớn có số đội tham gia rất nhiều. Giả sử như để chọn ra 32 đội tham dự vòng chung kết World Cup 2022, mỗi một châu lục sẽ có một vòng loại riêng nhằm tìm ra những cái tên xuất sắc nhất. 

Mỗi một vòng đấu loại đều chia thành các bảng. Nhưng vượt qua các bảng đấu ở vòng loại 1 thì vào vòng loại 2, vòng 3, rồi mới được tham dự WC. Hiện nay, với vòng 1/8 trong bóng đá, người chơi sẽ gặp nhiều ở các giải đấu mang tính quốc tế như UEFA Euro, World Cup, Olympic hoặc các giải đấu cấp châu lục như Asian Cup, Champion League (Cúp C1 Châu Âu), AFC Champion League,..

Xem thêm >>

Cách tính và cách thi đấu trong vòng 1/8

Thể lệ thi đấu tại vòng 1/8 là gì? Sẽ được giải thích cụ thể từ cách bắt cặp đến cách thi đấu ngay dưới đây

Cách ghép cặp thi đấu vòng 1/8

Trong trường hợp có 8 bảng đấu, cách bắt cặp thi đấu hay gặp nhất là hai bảng liền kề sẽ ghép cặp với nhau. Nhất bảng này sẽ gặp nhì bảng kia trong vòng 1/8. Nhưng với trường hợp chỉ có 6 bảng đấu, hay nhiều hơn là 12 bảng đấu… như VCK Euro 2020, 6 bảng đấu với 12 đội nhất nhì mỗi bảng và 4 đội hạng 3 cao nhất. Bắt buộc sẽ là một cuộc rút thăm sẽ phân cặp đấu cho vòng 1,8.

Xem ngay:  Các cách chơi kèo rung bóng đá đánh đâu thắng đấy

Cách thi đấu trong vòng 1/8

Thể thức thi đấu trong vòng 1/8 là gì? Đó là đá loại trực tiếp. Được hiểu là mỗi đội chỉ có duy nhất một trận đấu, trong trận đấu đấu đó nếu thắng được đi tiếp vào vòng trong. ngược lại nếu thua chắc chắn phải chia tay giải đấu. Không có cơ hội thứ hai cũng không có cơ hội sửa sai khi đã bước chân tới vòng đấu này.

Trong 90p thi đấu chính thức đội nào thắng sẽ được đi tiếp. Nếu hai đội hòa nhau trong 2 hiệp đấu chính, hiệp phụ sẽ được diễn ra. Mỗi hiệp phụ là 15p, hai đội phải thi đấu đủ 30p cho hai hiệp phụ. Nếu hai hiệp phụ vẫn không phân thắng bại, hai đội phải đá luân lưu 11m. Sau 5 lượt đá chính, vẫn không tìm đc đội vào tứ kết buộc phải đá tiếp lượt 6, 7, 8…đến khi tìm ra được đội chiến thắng. 

Cách tính và cách thi đấu trong vòng 1/8 là gì?

Các giải đấu bóng đá nổi tiếng có vòng 1/8

Như đã chia sẻ ở trên, không phải ở giải đấu nào cũng có vòng 1/8 là gì. Mà chỉ những giải đấu bóng đá lớn, có nhiều đội bóng tham dự. Những giải đấu bóng đá lớn đó phải được kể đến như:

  • World Cup: Hiện tại World Cup đang là giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới hiện nay. Trong giải đấu này sẽ có 32 đội tham gia và được chia thành 8 bảng đấu. Sau khi thi đấu hết vòng bảng, hai đội đứng đầu và nhì sẽ vào vòng tiếp theo, đó chính là vòng 1/8..
  • Euro: Đây cũng là giải đấu có 1/8, vì có tổng cộng 24 đội tham dự. Sau khi thi đấu hết vòng bảng sẽ có 12 đội đứng đầu và nhì được chọn. Thêm vào đó còn lấy thêm 4 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất để tiếp tục thi đấu ở vòng 1/8 với tổng cộng 16 đội tham gia.
  • Champion League: Cup C1 hiện tại cũng có 32 đội tham dự và sau khi kết thúc vòng bảng sẽ lấy 16 đội đứng đầu và nhì bảng để vào vòng 1/8.
Xem ngay:  Cá độ Tài xỉu là gì? Hướng dẫn cách chơi và mẹo để thắng dễ dàng

Kết luận

Bài viết trên của Ông Địa Bet đã giúp người đọc hiểu rõ hơn về vòng 1/8 là gì? cũng như những thông tin cần thiết về vòng 1/8. Có bao nhiêu đội trong vòng đấu này và hình thức thi đấu là gì? Bên cạnh đó, bạn đọc còn biết được sau vòng 1/8 là vòng đấu nào hoặc các giải đấu bóng đá lớn có vòng thi đấu này. Hy vọng bạn đọc sẽ tìm được thông tin bổ ích qua bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền của Ông Địa Bet. Nội dung chỉ mang tính tham khảo